เหตุที่มีผลต่อราคาทองคำและการปรากฏผลภายในกราฟราคาทองคำ

กราฟราคาทองคำ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างสูง ถ้าหากคุณเองเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจและติดตามข้อมูลต่าง ๆ โดยตอนนี้มีข้อกำหนดต่าง ๆ ในเรื่องราคาทอง ที่ใครก็ตามกำลังสนใจเป็นอย่างสูง ถ้าเช่นนั้นต้องมาติดตามกันเลยปัจจัยในการกำหนดราคาทองของปี 2018 มีดังนี้

 

 

1.Stock Valuation 

งานนี้คงจะไม่มีการเลิกรา เช่นเดียวกับตลาดหุ้นที่ในปีนี้เป็นปีทองของตลาดหุ้นกันเลยหากได้ไล่ตามกราฟราคาทองคำ คุณเองได้มีการพิจารณจากทาง Valuation หุ้นของโลก ก็ค้นพบว่ามีราคาที่สูงเกินมูลค่า ยิ่งในประเทศ USA ในปีนี้มีตลาดหุ่นเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ ตลาดทองคำก็ยิ่งมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะว่าเมื่อตลาดหุ้น Valuation ได้เกินไปมาก คนที่จะทำการเริ่มเอาเงินออกไปลงทุนทางด้านทรัพย์สินอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นทองคำ

 

2.US Dollar$

เพราะว่ากราฟราคาทองคำในปีนี้มีความอ่อนค่าลงมากที่สุด ตั้งแต่ในช่วงปี 2015 ซึ่งเป็นเรื่องที่ดูน่าแปลก โดยนักตรวจสอบหลากหลายคนที่ได้เคยตรวจสอบเอาไว้แล้ว เพราะว่าทางด้านสหรัฐก็ได้มีการเพิ่มดอกเบี้ยกันแบบต่อเนื่อง ถ้าหากได้มีการพิจารณาในค่าเงินที่น่าจะมีค่าที่แข็งขึ้น แต่ทาง $ กลับมีค่าที่อ่อนลงไปเรื่อย ๆ มันจะมีการสะท้อนความผิดปกติของ $ ซึ่งหลากหลายคนก็มีการเห็นว่าเป็นผลของ effect ที่ได้เกิดจากหนีที่ไม่อาจลดลง US ไปได้ รวมถึง effect ของQE ที่ได้มีการพิมพ์เงินออกมาจนกลาย $ Oversupply

 

3.Uncertainty 

ถ้าหากมีการจำกัดได้ในปีที่แล้ว ที่กลายเป็นประเด็นทางด้านการเมือง ก็ยังมีการไล่ตามหลากหลายเรื่องด้วยกัน อย่างเช่น ในเรื่องของเกาหลีเหนือ ที่ได้มีการทะเลาะกันของทางคาตาลันและสเปน รวมถึง USA โดยนาย Donld Trumph ไม่ถูกใจทางรัฐบาลและยังทำให้เกิด Government Shutdown 

 

4.Inflation

ภายหลังที่ได้เกิด Financial Crisis ในช่วงปี 2008 ได้เกิดเรื่องวิกฤตทางด้าน Euro ในช่วงปี 2010  เป็นเหตุให้โลกเกิดสภาวะ low inflationจนเป็นเหตุให้กราฟราคาทองคำเพิ่มขึ้น  เพราะว่า ทางด้านเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัวเกิดขึ้น  เป็นเหตุให้ราคาทองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เป็นเหตุให้เป็นเรื่องที่ดีอย่างหนึ่ง

 

และนี้ก็คือปัจจัยที่จะส่งผลเป็นเหตุให้ราคาทองคำที่ได้มีการแสดงผลในรูปแบบกราฟราคาทองคำ เกิดการปรับเปลี่ยนขึ้นอยู่บ่อย ๆ เป็นเหตุให้ผู้ที่ค้าทองคำนั้น จะต้องมีการเรียนรู้หาข้อมูลต่าง ๆ กันอย่างมาก เพื่อให้รู้ราคาที่แน่ชัด เพราะว่าราคามักจะมีการเปลี่ยนแปลงกันอยู่บ่อย ๆ ทำให้ต้องมีการเรียนรู้กันอยู่ตลอด จนกลับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก  ยิ่งได้ไล่ตาม ก็ทำให้ลุ้นเรื่องราคาทองคำกันมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา https://www.goldqe.com/กราฟราคาทองคำ/