แหวนเพชร คือเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมาอย่างมากมาย อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับที่นำมาใช้ภายในงานมงคลอย่างงานแต่งงานพร้อมทั้งงานหมั้น อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความรักของคู่สามีภรรยาด้วย

ที่มาของแหวนเพชรแต่งงาน

มีเรื่องเล่าที่กล่าวขานกันมาช้านานแล้วว่า การใส่แหวนเพชรที่นิ้วนางนั้น จะเป็นเหตุให้แหวนเพชรมีพลังอำนาจบางอย่างเป็นตัวเชื่อมความรักใคร่ไปสู่หัวใจ ยิ่งกว่านั้นแหวนเพชรแต่งงาน  เป็นเครื่องประดับตกแต่งที่แทนด้วยความรัก ความมั่นคง และคำมั่นสัญญา และเป็นสักขีพยานระหว่างความรักของคนทั้งคู่   แหวนเพชรจึงเป็นเครื่องประดับตกแต่งเพียงชิ้นเดียวที่มีคุณค่าทางจิตใจถึงความรักใคร่ของทั้ง 2 คน

ภายในสมัยก่อนที่ไม่มีเครื่องประดับตกแต่งแหวนเพชรที่มีรูปร่างวิจิตรงดงาม เหมือนภายในปัจจุบันนี้ คนรักหนุ่มสาวจะใช้เถาวัลย์พรเกี่ยวกัน เป็นวงกลมมาเป็นตัวแทนความรัก 

 

 

ภายหลังก็ได้มีการพัฒนามาใช้แหวนโลหะธรรมดา เพื่อจะใช้ภายในงานหมั้น ตามความเชื่อกล่าวไว้ว่า แหวนเหล่านี้เกิดจากมีเทวดาองค์หนึ่งมีนามว่า โพรเมธูส(Prometheus)ได้ตีเหล็กขึ้นมาทำเป็นแหวนให้กับคนที่มีรัก ภายในกาลต่อมาชาวโรมันก็ได้มีการพัฒนาจากแหวนเหล็กจนกลายเป็นแหวนทอง ซึ่งทองคำนั้นความนัยถึงความมั่งคั่ง และหยั่งยืน โดยแหวนทองเปรียบเหมือนเครื่องตีตราจองเป็นของซึ่งกันและกันตลอดไป เนื่องจากคุณค่าและความงามที่เป็นอมตะของแหวนทอง จึงเป็นเหตุให้แหวนทองได้กลับเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักมีขึ้นภายในงานแต่งงาน  ต่อมาภายในศตวรรษที่ 15  แหวนทองคำได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยการใช้อัญมณีมีแข็งแรงที่สุดในโลก นั้นก็คือ เพชร 

 

เพชร ได้ถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย แต่ความงดงามของอัญมณีจำพวกนี้ ไม่ใช่แค่ประดับประดาเป็นแหวนเพชรเพื่อความงดงามเพียงแค่นั้น

แต่ว่าด้วยความเชื่อถือของคนภายในยุคโบราณว่า เพชรอาจจะป้องกันอันตรายได้  เพราะเช่นนั้นคำว่า Diamond ที่แปลว่าเพชรนั้น จึงมีรากศัพท์มาจาก Adamas ภาษากรีก แปลว่า ไม่มีสิ่งไหนที่อาจจะเอาชนะได้  ต่อมาจึงได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นแหวนเพชรภายในสมัยนี้

คำจำกัดความของแหวนเพชรที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก

แหวนเพชรเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยัน และย้ำเตือนถึงความรักและสายสัมพันธ์ของคนรักกัน แต่เพราะว่าแหวนเพชรมีหลายแบบ หลากหลายงานดีไซน์

เพราะเช่นนั้นคำจำกัดความของแหวนเพชรแต่ละแบบจะเป็นเช่นใด เราไปหาคำตอบกันดีกว่า

แหวนเพชรเม็ดเดียว 

เป็นรูปร่างที่นิยมภายในงานมงคลสมรสและงานหมั่นมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีความหมายที่ดีมากภายในการครองคู่ชีวิตรักให้ยืนยาว มีความซื่อสัตย์รักเดียวใจเดียวไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ซึ่งตัวเรือนจะเน้นความเรียบง่าย เพื่อเพชรที่อยู่บนแหวนนั้นส่องแสงแพรวพราวออกมามากที่สุดเมื่อต้องแสงไฟ โดยไม่มีสิ่งไหนมาแย่งซีน

แหวนเพชรรอบนิ้ว 

ซึ่งจะมีการตกแต่งเพชรไว้รอบ ๆ แหวนทั้งหมดเรียงกัน หมายถึงความรักที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ ซึ่งภายในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Love Forever คือรักนิรันดร์นั่นเอง  ซึ่งการฝังเพชรบนตัวเรือนจะนิยมฝังได้ 2 แบบคือ แบบฝังด้วยหนามเตย ( Prong Setting ) และฝังล๊อก (Chanel Setting)

แหวนเพชร 3 เม็ดเรียงกัน 

โดยให้เม็ดกึ่งกลางชูขึ้นมาเหนือเพชรเม็ดอื่น ๆ  ซึ่งหมายถึง ความรักจะยังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ยังรักเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

แหวนเกลี้ยง  

หมายถึงแหวนที่ไม่ได้ประดับประดาด้วยเพชร หรืออัญมณีประเภทอื่น ๆ  โดยยึดรูปแบบโบราณ ซึ่งจะหมายถึง ความมั่นคงภายในความรัก และเส้นทางการเดินทางของความรักจะราบเรียบโดยไม่มีปัญหาใด ๆ มากีดกั้น 

แหวนที่คล้องกัน 3 วง 

ซึ่งจะผลิตแหวนทั้ง 3 วงมาจาก แหวนทองคำ แหวนทองคำขาว และแหวนพิ้งค์โกลด์ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นโลหะที่มีค่า ซึ่งทองคำหมายถึง ความซื่อสัตย์ ทองคำขาวหมายถึง มิตรภาพ พิ้งค์โกลด์หมายถึงความรัก ถ้าหากจะแปลความหมายรวม ๆ จะแปลว่า ความรักของต้องประกอบด้วยมิตรภาพ ความเข้าใจ และความซื่อสัตย์ ถึงจะสามารถประครองรักกันไปให้นานแสนนาน

แหวนเพชรทรงดอกกุหลาบ 

ซึ่งคำจำกัดความของดอกกุหลาบนั้น เป็นเครื่องหมายของการแสดงออกถึงความรัก  ให้เกียรติซึ่งกันและกัน  ซึ่งแหวนเพชรรูปร่างนี้จะเป็นแหวนเพชรที่เหมาะสำหรับนิ้วมือของผู้หญิงมาก แสดงถึงความอ่อนโยน ความน่าทะนุถนอม และยังบ่งบอกถึงความรักที่กำลังเบ่งบานภายในหัวใจราวกับดอกกุหลาบนี้ด้วย

แหวนเพชรทรงบ่าข้าง 

เป็นแหวนที่มีรูปใกล้เคียงกับแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เพียงแค่ใส่เพชรทั้งสองข้างแค่นั้น ซึ่งแหวนรูปทรงนี้หมายถึง ความรักที่เจริญไปข้างได้ โดยมีคนรอบข้างให้การสนับสนุน

แหวนเพชรรูปหัวใจ

เป็นแหวนที่มีรูปร่างที่สื่อถึงการแสดงออกทางด้านความรักมากที่สุด และยังแหวนที่แสดงถึงความโรแมนคิกด้วย

 

ความงามของแหวนเพชร  มีมาตั้งแต่ครั้งภายในสมัยก่อน ตั้งแต่สมัยโรมัน ต่อมาก็ได้มีการดีไซน์งานแหวนเพชรให้มีความหลายหลายเพิ่มขึ้น การปรับปรุงแบบต่อมาเรื่อย ๆ มาอย่างสม่ำเสมอจนกระทั่งเป็นแหวนเพชรที่มีรูปร่างอย่างในปัจจุบันนี้ และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบแหวนเพชรต่อไปอีกตามความทันสมัย แต่ทั้งนี้แหวนเพชรไม่ได้แสดงออกภายในด้านความรักเพียงแค่นั้น แต่ว่าแหวนที่ใส่นิ้วอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นิ้วนาง เช่น ใส่นิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง นั้นเป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพให้ผู้ที่ใส่ดูดี มีความน่าเชื่อถือ  แลดูหรูหรา และยังสามารถสวมได้ภายในหลายโอกาสด้วย 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.umasilver925.com/category/2